Viêm amidan có nên cắt không? có ảnh hưởng gì không?

TÂM SỰ:

Chào chuyên mục, Tôi năm nay 35 tuổi, hiện tại tôi đang có con nhỏ học lớp 6. Cháu nhà tôi bị bệnh viêm amidan đã hơn 2 năm. Bệnh xuất hiện kèm theo một số triệu chứng như sốt cao, nhức đầu, nghẹt mũi,chảy dịch mũi, giọng nói thay đổi…. Khiến cho tình trạng sức khoẻ trở nên kém hơn so với các bạn cùng lứa, ảnh hưởng đến kết quả học tập, vui chơi của bé. Gia đình chúng tôi muốn đưa cháu đi cắt amidan để bệnh không còn tái phát lại nữa. Nhưng thấy cháu còn nhỏ tuổi nên gia đình cũng hơi lo lắng. Mong chuyên mục có thể tư vấn giúp tôi viêm amidan có nên cắt không? có ảnh hưởng gì không? Xin cảm ơn!

(Trangiangngoc2408@gmail.com)

viêm-amidan-có -nên- cắt- không- có- ảnh -hưởng -gì -không-1

Bệnh viêm amidan là gì?

Viêm amidan là tình trạng viêm nhiễm ở đường hô hấp do các loại vi khuẩn gây bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong cơ thể. Amidan có chứa tế bào lympho để bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Tại đây cũng là nơi sản xuất ra các chất kháng thể rất cần thiết cho hệ miễn dịch. Tuy nhiên, một khi hệ miễn dịch này trở nên không đủ sức đề kháng để chống lại các loại vi khuẩn hoạt động mạnh. Sẽ gây nên tình trạng viêm nhiễm tại cổ họng.

CHUYÊN MỤC TƯ VẤN:

Viêm amidan có nên lựa chọn phương pháp phẫu thuật không?

Thông thường khi mắc phải bệnh viêm amidan. Nhiều người thường có suy nghĩ nên khắc phục bệnh viêm amidan bằng cách dùng phương pháp phẫu thuật là nhanh nhất. Tuy nhiên, không phải bất kì bệnh nhân nào mắc bệnh viêm amidan cũng dùng phương pháp phẫu thuật.

Còn đối với trường hợp con của bạn Ngọc thì sao? bị viêm amidan có nên cắt không? Câu trả lời của chúng tôi là trước khi đưa ra quyết định dùng phương pháp phẫu thuật. Bạn nên đưa cháu đến trung tâm y tế để được bác sỹ khám và tư vấn cụ thể hơn khi đưa ra quyết định.

Theo các chuyên gia y tế cho biết tuỳ theo tình trạng bệnh lý của người bệnh, độ tuổi và sức khoẻ của bệnh nhân. Thông qua kết quả xét nghiệm, chuẩn đoán của bác sỹ mới được phép cắt amidan.

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh amidan chỉ được phép cắt khi gặp phải những trường hợp sau

− Viêm amidan gây nên những biến chứng như viêm tai giữa, viêm xoang, thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận.

− Viêm amidan tái phát thành nhiều đợt, nhiều cấp độ khác nhau, xuất hiện từ 5 – 6 lần trong một năm.

− Trường amidan có kích thước quá to. Gây cản trở ăn uống, ngủ ngáy, ngưng thở trong lúc ngủ hoặc nhiễm trùng tái phát nhiều lần làm ảnh hưởng chất lượng sống của người bệnh,… thì cũng nên cắt.

− Amidan có nhiều ngóc ngách chứa nhiều chất tiết gây hôi miệng, nuốt vướng hoặc nghi ngờ ác tính.

− Người bệnh có độ tuổi trên năm tuổi và người lớn dưới 45 tuổi mới được phép cắt amidan.

Trong quá trình cắt amidan người bệnh cần phải tuân theo hướng dẫn của bác sỹ. Có chế độ sinh trong ăn uống vệ sinh thích hợp với người mắc bệnh viêm amidan thì bệnh mới có thể nhanh chóng khắc phục bệnh, không gây ra những biến chứng nghiêm trọng sau khi phẫu thuật.

Cắt amidan có ảnh hưởng gì không?

Những lo lắng, băn khoăn của nhiều bậc làm cha mẹ hay những người bệnh viêm amidan khi quyết định phẫu thuật đều rất lo sợ. Không biết sau khi phẫu thuật cắt bỏ amidan thì bệnh có dứt điểm không? Có gây ảnh hưởng về sau không?

Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ amidan có 1 số trường hợp bệnh dứt điểm không còn tái phát lại gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người bệnh. Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp sau khi làm phẫu thuật cắt bỏ có thể xảy ra rất nhiều trường hợp xấu. Gây ra những biến chứng nguy hiểm mà người bệnh phải mang theo suốt đời. Cụ thể như sau:

− Người lớn tuổi hoặc nhỏ tuổi quá cắt amidan dễ bị mất máu nhiều. Do amidan xơ dính hoặc có các bệnh khác kèm theo như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường,…

− Trong quá trình cắt, cắt không đúng kỹ thuật. Bệnh nhân bị mất máu quá nhiều, rối loạn đông máu gây tử vong.

− Ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ từ thuốc gây mê.

TÌM HIỂU THÊM:

>>Những thói quen khiến bệnh viêm amidan cấp nặng hơn

>> Chữa bệnh viêm amidan bằng thảo dược thiên nhiên

Viêm amidan có nên cắt không? có ảnh hưởng gì không. Thông qua những kiến thức chuyên mục vừa tư vấn giúp bạn có những lựa chọn sáng suốt. Để đưa ra phương pháp chữa trị cho cháu phù hợp hơn. Không gây nên những biến chứng nguy hiểm về sau.

Bài viết liên quan

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *